KẾT QUẢ CHỌN DÒNG GIỐNG LÚA MỘT BỤI ĐỎ CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT TẠI NHÀ LƯỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ - Tiến, Lê Văn; Liên, Quan Thị Ái; Thành, Võ Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Giống lúa Một Bụi Đỏ là giống lúa đặc sản của Huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu, nhưng đã dần bị thoái hóa. Xuất phát từ nhu cầu làm thuần giống cho huyện để mở rộng vùng chuyên canh giống Một Bụi Đỏ. Từ giống Một Bụi Đỏ ban đầu thu thập tại địa phương (hàm lượng amylose > 25%, hàm lượng protein < 8%, bị thoái hóa giống) chúng tôi tiến hành chọn lọc cá thể bằng kỹ thuật điện di Protein SDS- PAGE, phân tích hàm lượng Amylose, protein, độ bền thể gel, nhiệt trở hồ. Sau hai vụ trồng tại nhà lưới chúng tôi chọn được hai dòng có hàm lượng amylose ? 20%, protein ? 10%, đạt độ thuần cao > 90%.