MộT Số YếU Tố ẢNH HƯởNG CủA CấU Tử PHÂN LY TRONG SảN XUấT CồN TUYệT ĐốI - Văn, Thơm Phan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Muốn sản xuất cồn tuyệt đối, ta cần phải dùng cấu tử phân ly. Cấu tử phân ly có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình công nghệ của sản xuất cồn tuyệt đối. Để chọn lựa cấu tử phân ly, có thể dựa vào hai phương pháp chính: (1) Dựa vào tính chất của dung dịch tạo thành bởi các cấu tử trong hỗn hợp và cấu tử phân ly, hay (2) dựa vào tính chất của các cấu tử trong hỗn hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, CaO và Na2CO3 là 2 cấu tử phân ly đã được chọn. Nếu quá trình chưng cất sử dụng 1 cấu tử P1 là CaO, nồng độ cồn chỉ có thể đạt được 99,4% cồn. Nếu sử dụng kết hợp 2 cấu tử P1 và P2 là Na2CO3 nồng độ cồn có thể đạt được gần như tuyệt đối 100%. Kết quả trên đã được kiểm chứng bởi việc phân tích kiểm chứng trên GC. Kết quả trên đã chỉ ra rằng, có thể sử dụng phức hợp 2 cấu tử phân ly là CaO và Na2CO3 trong chứng cất cồn tuyệt đối.