PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG CÁC CHÍNH SÁCH VÀ CHIẾN LƯỢC NÂNG CẤP CHUỖI NGÀNH HÀNG LÚA GẠO - Lộc, Võ Thị Thanh; Khôi, Lê Nguyễn Đoan (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
?Phân tích chuỗi giá trị lu?a ga?o vu?ng đồng bằng sông Cửu Long? theo cách tiếp cận tổng hợp của Kaplinsky va? Morris (2000), Recklies (2001), GTZ ValueLinks (2007) va? M4P (2007) cu?ng vơ?i pho?ng vâ?n trư?c tiê?p 564 đa?i diê?n ca?c ta?c nhân tham gia chuô?i va? 10 nho?m nông dân trồng lúa thuộc bốn tỉnh co? diê?n ti?ch va? sa?n lươ?ng lu?a cao nhâ?t vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nghiên cư?u đa? đi sâu phân ti?ch (1) chuô?i gia? tri? lu?a ga?o nô?i đi?a va? chuô?i gia? tri? lu?a ga?o xuâ?t khâ?u, (2) phân ti?ch kinh tê? chuô?i nhâ?n ma?nh phân phô?i lơ?i i?ch, chi phi?, gia? tri? gia tăng cu?ng như tô?ng lơ?i nhuâ?n cu?a mô?i ta?c nhân va? toa?n chuô?i, (3) phân ti?ch hâ?u câ?n, ru?i ro va? chi?nh sa?ch hô? trơ? co? liên quan, (4) phân tích SWOT liên quan đến mặt mạnh, mặt yếu, cơ hội và nguy cơ cũng như xác định các vấn đề về chất lượng sản phẩm của chuỗi. Cuối cùng, nghiên cứu còn đề cập đến ca?c chiến lược nâng cấp chuỗi va? ca?c gia?i pha?p vê? chi?nh sa?ch nhằm để tăng giá trị gia tăng, thu nhập và lợi nhuận, lợi thế cạnh tranh cũng như phát triển bền vững ngành ha?ng lu?a ga?o ở ĐBSCL no?i riêng va? Viê?t Nam no?i chung.