HIỆU QUẢ KINH TẾ XÃ HỘI CÁC MÔ HÌNH CANH TÁC TRIỂN VỌNG TRÊN VÙNG ĐẤT PHÈN TẠI XÃ VĨNH THẮNG, HUYỆN GÒ QUAO, TỈNH KIÊN GIANG - Bình, Nguyễn Thị Song; Hang, Ngo Thi Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Xã Vĩnh Thắng huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang là xã có đất phèn với các mô hình canh tác có triển vọng phát triển tại xã: LUT 1 (chuyên khóm), LUT 2 (khóm - lúa), LUT 3 (khóm - lúa - tôm (tôm sú)), LUT 4 (khóm - tôm (tôm sú)), LUT 5 (2 lúa - màu (dưa hấu, dưa leo)), LUT 6 (tôm - luá (tôm sú)). Lợi nhuận cuả LUT3 đạt cao nhất 7,81 triệu đồng/1.000m2/năm, và LUT 6 thấp nhất 4,05 triệu đồng/1.000m2/năm. Xét về tỷ suất lợi nhuận cu?a ca?c LUT cho thâ?y LUT 2 (B/C = 1,65) đạt cao nhất, và LUT 5 (B/C = 0,62) thấp nhất. Kỹ thuật canh tác của các mô hình chủ yếu dựa vào kinh nghiệm sản xuất lâu năm của người dân. Nguồn vốn sản xuất người dân chủ động từ nguồn vốn của gia đình để sản xuất. Xã có thế mạnh về đa dạng mô hình canh tác tuy nhiên còn điểm yếu chưa có nguồn vốn, thiếu kỹ thuật canh tác và nguồn con giống tốt. Qua kết quả phân tích cho thấy LUT2 và LUT3 là mô hình mang lại hiệu quả cao cho xã.