ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG VỚI CÔNG VIỆC CỦA SINH VIÊN TỐT NGHIỆP NGÀNH DU LỊCH Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Nghi, Nguyễn Quốc; Ngân, Quách Hồng; Lộc, Hoàng Thị Hồng; Hiền, Lê Thị Diệu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng thích ứng với công việc của sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch tại các trường đại học ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Số liệu của nghiên cứu được thu thập từ 158 sinh viên đã tốt nghiệp ngành du lịch đang làm việc tại các đơn vị kinh doanh du lịch ở khu vực ĐBSCL. Các phương pháp phân tích sử dụng trong nghiên cứu là thống kê mô tả, kiểm định Cronbach?s Alpha và phân tích nhân tố khám phá (EFA). Kết quả nghiên cứu cho thấy, phâ?n lơ?n sinh viên nga?nh du lịch có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc ở mức trung bình khá. Tuy nhiên, khả năng thích ứng của sinh viên đối với công việc khá tốt. Kê?t qua? nghiên cứu còn cho thấy, các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng thích ứng với công việc của sinh viên ngành du lịch là trình độ ngoại ngữ, kha? năng thi?ch nghi vơ?i môi trươ?ng và kiê?n thư?c chuyên môn. Trong đó, kiê?n thư?c chuyên môn la? nhân tô? co? a?nh hươ?ng lơ?n nhâ?t đê?n kha? năng thi?ch ư?ng vơ?i công viê?c cu?a sinh viên nga?nh du li?ch tại ca?c đơn vi? kinh doanh du li?ch ở khu vực ĐBSCL.