TỔNG HỢP CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT ANIONSODIUM AMIDOPROPOXYACETATE TỪ MỠ CÁ BASA - Nga, Phạm Thị Thanh; Huê, Bùi Thị Bửu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Chất hoạt động bề mặt anion sodium amidopropoxyacetate (7b) đã được tổng hợp thành công từ mỡ cá basa với hiệu suất toàn phần đạt 38%. Quy trình tổng hợp trải qua bốn giai đoạn: (a) Transester hóa triglyceride có trong mỡ cá tạo hỗn hợp methyl ester (2b) (b) Amide hóa hỗn hợp (2b) bởi propanolamine thu được N-(3-hydroxypropyl)carboxamide (4b) tương ứng (c) Carboxyl hóa chất trung gian (4b) bởi a?chloroacetic acid và (d) Kiềm hóa tạo ra chất hoạt động bề mặt anion sodium amidopropoxyacetate (7b). Cấu trúc của các chất được xác nhận dựa trên các phương pháp phổ nghiệm NMR. Chất hoạt động bề mặt tổng hợp được thể hiện khả năng tạo nhũ rất tốt, tính kích ứng da không đáng kể mặc dù khả năng tạo bọt và độ bền bọt thấp hơn so với chất hoạt động bề mặt LAS trên thị trường.