NÉT ĐẶC SẮC CỦA NGHỆ THUẬT KỂ CHUYỆN TRONG TIỂU THUYẾT "TẤM VÁN PHÓNG DAO" (MẠC CAN) - Hy, Ngô Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
?Tấm ván phóng dao? của Mạc Can là tiểu thuyết đạt giải A trong cuộc thi viết tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức năm 2005. Đây là một tiểu thuyết thành công tạo nên một tiếng vang tốt từ người đọc những năm gần đây. Tác phẩm mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phản ánh được cuộc sống của con người một thời ở vùng đất Nam Bộ. Với lối viết giản dị, chân thật, nghệ thuật kể chuyện tự nhiên, linh hoạt - theo một kỹ thuật riêng - tác phẩm đã thể hiện một phong cách riêng mới lạ, hấp dẫn. Câu chuyện được kể không đơn điệu, không gây cảm giác nhàm chán nặng nề từ phía người đọc. Câu chuyện cứ diễn ra tự nhiên như không hề có sự sắp đặt sẵn mà vẫn rất chân thật, dung dị và đạt được hiệu quả nghệ thuật.