KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT CỦA TINH DẦU GỪNG (ZINGIBER OFFICINALE ROSCOE) VÀ TINH DẦU TIÊU (PIPER NIGRUM L.) - Huệ, Nguyễn Thanh; Khang, Trịnh Minh; Sơn, Nguyễn Tấn Hoàng; Thuyền, Nguyễn Thị Bích (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Bài báo trình bày kết quả khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu củ gừng và tinh dầu hạt tiêu ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tinh dầu thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước cổ điển và chưng cất lôi cuốn hơi nước có hỗ trợ của vi sóng. Xác định thành phần hoá học bằng GC-MS. Xác định hoạt tính kháng vi sinh vật bằng phương pháp MIC. Kết quả cho thấy thành phần chính của tinh dầu tiêu là trans-Caryophyllene (27%), thành phần chính của tinh dầu gừng là Zingiberene (17%). Cả hai loại tinh dầu kháng tốt trên các vi sinh vật thử nghiệm.