MÔ HÌNH CANH TÁC CÓ HIỆU QUẢ CHO VÙNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỰ ÁN XÂY DỰNG NHÀ MÁY KHÍ - ĐIỆN - ĐẠM TẠI XÃ KHÁNH AN, HUYỆN U MINH, TỈNH CÀ MAU - Lợi, Lê Tấn; Tâm, Hồ Minh; Kiệt, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá đời sống kinh tế - xã hội của người dân trong vùng dự án xây dựng nhà máy Khí - Điện - Đạm, nghiên cứu và đề xuất các mô hình canh tác có hiệu quả cho khu vực tái định canh xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Kê?t qua? cho thâ?y: Sau khi thực hiện dự án, đời sống kinh tế xã hội của người dân chưa được ổn định, số người không có việc làm tăng, số còn lại thì không có công việc ổn định. Công tác hỗ trợ tái định cư - định canh cho người dân đang gặp khó khăn do chưa xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh. Khó khăn trong canh tác nông nghiệp do đất bị nhiễm phèn, việc đầu tư cho sản xuất của người dân còn yếu. Khảo sát cu?ng cho thấy trong khu tái định canh có 4 loại mô hình canh tác: (1) đô?c canh lúa; (2) lúa ? chăn nuôi; (3) lúa ? chăn nuôi ? màu; (4) lúa ? cá ? chăn nuôi ? màu. Theo kết quả đánh giá cho thấy có 2 mô hình có hiệu quả được lựa chọn và đề xuất để canh tác là mô hình lúa ? chăn nuôi ? màu và mô hình lúa ? cá ? chăn nuôi ? màu.