THÀNH PHẦN HÓA HỌC BÙN ĐÁY AO NUÔI CÁ TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) THÂM CANH - Phú, Trương Quốc; Tính, Trần Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Nghiên cứu này nhằm xác định các loại thuốc, hóa chất được sử dụng trong nuôi cá tra và thành phần hóa học của bùn đáy ao nuôi cá tra thâm canh. Tình hình sử dụng thuốc, hóa chất được sử dụng trong nuôi cá được thu thập bằng cách phỏng vấn 30 hộ nuôi bằng bảng câu hỏi soạn sẵn. Thành phần hóa học được xác định bằng cách phân tích mẫu bùn đáy của 3 ao nuôi vào thời điểm giữa và cuối vụ nuôi. Kết quả cho thấy có 28 loại hóa chất cải tạo ao và khử trùng nước, 14 loại hóa chất bổ sung vào thức ăn và 14 loại kháng sinh được sử dụng trong quá trình nuôi cá. Hầu hết các loại thuốc, hóa chất được sử dụng trong quá trình nuôi đều là các chất hữu cơ ở dạng hòa tan, ít có khả năng ảnh hưởng đến thành phần hóa học của bùn đáy ao. Hàm lượng chất hữu cơ, TN và TP trong bùn đáy ao cá tra khá cao, hàm lượng yếu tố đa, vi lượng ở mức trung bình và hàm kim loại nặng rất thấp. Có thể dùng bùn đáy ao nuôi cá tra làm phân bón cho cây trồng.