RỪNG NGẪU NHIÊN CẢI TIẾN CHO PHÂN LOẠI DỮ LIỆU GIEN - Toàn, Huỳnh Phụng; Lâm, Nguyễn Vũ; Trung, Nguyễn Minh; Nghị, Đỗ Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Trong bài viết này, chúng tôi đề xuất giải thuật rừng ngẫu nhiên cải tiến cho phân lớp dữ liệu gien thường có rất ít các phần tử dữ liệu nhưng số chiều rất lớn và có nhiễu. Trong thực tế, giải thuật rừng ngẫu nhiên của Breiman thường được sử dụng cho phân lớp kiểu dữ liệu như dữ liệu gien. Tuy nhiên, do sử dụng luật bình chọn số đông ở nút lá của cây quyết định làm dự báo của rừng ngẫu nhiên bị giảm. Để cải thiện kết quả dự báo của rừng ngẫu nhiên, chúng tôi đề xuất thay thế luật bình chọn số đông bởi luật gán nhãn cục bộ. Kết quả thử nghiệm trên các tập dữ liệu gien từ site datam.i2r.a-star.edu.sg/datasets/krbd/ cho thấy rằng giải thuật rừng ngẫu nhiên cải tiến do chúng tôi đề xuất cho kết quả phân loại tốt khi so sánh với rừng ngẫu nhiên của cây quyết định C4.5 và máy học véctơ hỗ trợ dựa trên các tiêu chí Precision, Recall, F1, Accuracy.