TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY CHỦNG ASPERGILLUS PROTUBERUS SINH TỔNG HỢP ENZYME CHITINASE ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ RỪNG NGẬP MẶN CẦN GIỜ - Hà, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Chủng Aspergillus protuberus thể hiện hoạt tính chitinase được phân lập từ rừng ngập mặn Cần Giờ. Các điều kiện nuôi cấy thích hợp cho sự sinh tổng hợp enzyme chitinase đã được tối ưu trong môi trường lên men bán rắn. Mật độ bào tử 106 bào tử/g môi trường nuôi cấy có chứa 15% chitin, 2% NaCl, với pH 5,5 và ẩm độ ban đầu 80%, thời gian nuôi cấy 48 giờ ở nhiệt độ 300C, là thích hợp nhất cho sự sinh tổng hợp chitinase của chủng nấm này. Hoạt tính chitinase cao nhất của chủng này là 1,252U/g chất tươi. Dịch enzyme được tách chiết từ sinh khối nấm mốc bằng nước cất có hoạt tính chitinase cao nhất ở nhiệt độ 550C và pH 5,0.