KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CỦA CAO CHIẾT LÁ ỔI (PSIDIUM GUAJAVA L.) - Trang, Đái Thị Xuân; Anh, Phạm Thị Lan; Anh, Bùi Tấn; Mến, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Tăng đường huyết sau bữa ăn là vấn đề khó kiểm soát của bệnh tiểu đường type 2 và đó cũng là mục tiêu chính của kiểm soát bệnh. Đường huyết sau bữa ăn được kiểm soát bằng cách ức chế enzyme tiêu hóa tinh bột và hấp thu glucose như enzyme ?-amylase và ?-glucosidase. Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả điều trị tiểu đường của lá ổi bằng cách khảo sát hoạt động kháng lại sự tăng đường huyết sau bữa ăn in vivo và in vitro. Cao ethanol lá ổi được sử dụng liều 400 mg/kg trọng lượng cho chuột bệnh tiểu đường được gây bệnh bằng alloxan monohydrate và chuột bình thường uống. Kết quả chứng minh rằng cao ethanol lá ổi có khả năng hạ đường huyết một cách có ý nghĩa thống kê (P<0,05) so với nhóm chuột bệnh tiểu đường không được uống cao chiết lá ổi và tương đương với thuốc điều trị tiểu đường gliclazide. Kết quả thí nghiệm cũng chứng minh cao ethanol lá ổi có thể cải thiện trọng lượng chuột bệnh tiểu đường một cách có ý nghĩa thống kê (P<0,05) và cao chiết lá ổi cũng không gây độc tính cấp cho chuột bình thường. Khả năng ức chế hoạt động của enzyme ?-amylase và ?-glucosidase của cao nước, methanol và butanol từ lá ổi cũng được khảo sát in vitro. Kết quả cho thấy các cao này đều có khả năng ức chế hoạt động của enzyme ?-amylase và ??glucosidase có ý nghĩa thống kê. Kết quả trong nghiên cứu này chứng minh các chất trong lá ổi ức chế enzyme ?-amylase và ?-glucosidase in vitro một cách có ý nghĩa thống kê và kiểm soát tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn ở chuột bệnh tiểu đường. Từ các kết quả được trình bày ở trên cho thấy lá ổi có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh tiểu đường.