Sự LƯU HàNH CủA VIRUS Lở MồM LONG MóNG (FMDV) TRÊN HEO TạI TỉNH ĐồNG THáP - Mãnh, Lưu Hữu; Hân, Tiền Ngọc; Hiền, Võ Bé; Dung, Nguyễn Nhựt Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Đề tài khảo sát sự lưu hành của virus lở mồm long móng (FMDV, Foot and mouth disease virus) trên heo, được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2011 tại 3 huyện Châu Thành, Cao Lãnh, Tam Nông của Tỉnh Đồng Tháp. Mẫu huyết thanh của các heo chưa tiêm phòng vaccine lở mồm long móng (LMLM) tại 3 huyện trên được lấy ngẩu nhiên, mỗi huyện thu 24 mẫu, tổng số mẫu là 72 mẫu có chú ý theo lứa tuôô?i và qui mô chăn nuôi. áp dụng kỹ thuật Elisa để phát hiện kháng thể kháng protein 3abc trong huyết thanh. Bộ kit sử dụng là PriCHECKđ FMDV NS 3ABC của Đức. Sử dụng bộ kit Elisa Pirbright-UK phát hiện kháng nguyên LMLM trên mẫu bệnh phẩm và mẫu swab. Kết quả cho thấy có sự lưu hành tự nhiên của virus LMLM type O trên heo ở tỉnh Đồng tháp, 16/72 mẫu xét nghiệm là dương tính, chiếm tỉ lệ 22,22%. Số mẫu dương tính tập trung ở huyện Châu thành 16/24 mẫu, chiếm tỉ lệ 66,67%. Tỉ lệ dương tính ở qui mô chăn nuôi từ 50-100 heo nhiều hơn là qui mô nhỏ (66,67% so với 18,18%). 6/6 mẫu bệnh phẩm và 1/6 mẫu swab dương tính với virus LMLM type O.