ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ VÀ ẨM ĐỘ CHUỒNG NUÔI LÊN SỨC KHỎE GÀ ROSS 308 - Khoa, Đỗ Võ Anh; Mãnh, Lưu Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát sự ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ và ẩm độ chuồng nuôi lên sức khoẻ của gà Ross 308 cũng như tìm ra những dòng kháng sinh hiệu quả trong điều trị bệnh E. coli ở gà. Thật vậy, khi nhiệt độ và ẩm độ cao so với điều kiện chuẩn, nó có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe của gà, làm tăng tỉ lệ tiêu chảy (32,5-37,8%), tỉ lệ hô hấp (22,4-40%) và tỉ lệ chết (4,45-7,84%). Phần lớn gà bị bệnh tiêu chảy là do sự nhiễm E. coli (74-87%). Tỉ lệ nhiễm E. coli cao nhất ở giai đoạn 0-2 tuần tuổi (87%), có khuynh hướng giảm từ 2-4 tuần tuổi (74%) và tăng trở lại ở 4-6 tuần tuổi (81%). Kháng sinh mẫn cảm tốt với E. coli là Ceftriaxone (97,73%), Cefotaxime (95,45%), Colistin (93,18%), Amoxicillin / Clavulanic acid (81.82%) và Cephalexin (72,73%). Vì vậy, nhiệt độ và ẩm độ chuồng nuôi cần được kiểm soát chặt chẽ và ổn định hơn nữa để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất của gà thịt giống Ross 308.