PHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG GÂY BỆNH XUẤT HUYẾT TRÊN CÁ RÔ ĐỒNG (ANABAS TESTUDINEUS) CỦA VI KHUẨN STREPTOCOCCUS AGALACTIAE - Oanh, Đặng Thị Hoàng; Hiền, Nguyễn Đức; Như, Trương Quỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Bốn chủng vi khuẩn phân lập từ não cá rô đồng (Anabas testudineus) bệnh xuất huyết được định danh là Streptococcus agalactiae. Các chủng vi khuẩn mọc trên môi trường brain heart infusion agar sau 24 giờ ở 30°C tạo khuẩn lạc tròn, lồi, màu kem, kích thước khoảng 1mm. Chúng không gây tan huyết, Gram dương, hình cầu hay liên cầu, không di động, oxidase và catalase âm tính, không có khả năng lên men hiếu khí và kị khí. Tất cả đều cho phản ứng dương tính với chỉ tiêu voges-proskauer, hippurate, ?-glucuronidase, alkaline phosphatase và leucine aminopeptidase và âm tính vói những chỉ tiêu khác. Kết quả ngưng kết miễn dịch xác định các chủng vi khuẩn phân lập được là S. agalactiae týp 2. Kết quả cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm (mật độ 107 CFU/cá) cho thấy vi khuẩn có khả năng gây bệnh xuất huyết ở cá rô thí nghiệm như cá nhiễm bệnh tự nhiên.