ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ VI SINH SẢN XUẤT TỪ CHẤT THẢI AO NUÔI CÁ TRA ĐẾN TĂNG TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT BẮP LAI (ZEA MAYS L.) TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÙ SA NÔNG TRƯỜNG SÔNG HẬU, THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Điệp, Cao Ngọc; Thiện, Trần Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Một thí nghiệm ngoài đồng được thực hiện liên tiếp 2 vụ nhằm đánh giá hiệu quả của phân hữu cơ vi sinh đến sự phát triển và năng suất cây bắp lai (Zea mays L.) trồng trên đất phù sa nông trường Sông Hậu, huyện Cờ Đỏ - Thành phố Cần Thơ từ tháng 8/2011 đến tháng 2/2012. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh gồm phân hữu cơ vi sinh (1 tấn/ha) sản xuất từ bùn đáy ao cá tra nuôi công nghiệp và bốn chủng vi khuẩn cố định đạm Azospirillum lipoferum và vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis, hòa tan lân Pseudomonas stutzeri và hòa tan kali Bacillus subtilis bổ sung 50% phân hóa học cho bắp lai (90 kg N, 50 kg P2O5, 30 kg K2O/ha) cho năng suất tương đương với nghiệm thức trồng bắp lai bón 100% phân hóa học (180 kg N, 100 kg P2O5, 60 kg K2O/ha), bón phân hữu cơ-vi sinh tiết kiệm 50% lượng phân hóa học, giảm chi phí, tăng thu nhập, hạn chế ô nhiễm môi trường và cải thiện độ phì của đất.