NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CÁ ÚC TRẮNG (ARIUS SCIURUS SMITH, 1931) - Thúy, Đỗ Thị Thanh; Hùng, Hà Phước (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8 năm 2011 đến tháng 5 năm 2012 tại tỉnh Trà Vinh. Nghiên cứu tập trung đặc điểm hình thái, đặc điểm sinh học sinh trưởng và sinh sản cá úc trắng (Arius sciurus). Mẫu cá (30 -40 con/lần) được thu mỗi tháng một lần. Cá úc trắng thuộc bộ Siluriformes và phân bố trong các thủy vực nước ngọt và lợ. Có sự tương quan giữa chiều dài và khối lượng của cá úc trắng theo phương trình hồi qui W=0,01L2,9639 với R2 = 0,9622. Các tham số tăng trưởng của đường cong tăng trưởng Von - Bertalanffy (chiều dài tiệm cận cực đại L , hệ số tăng trưởng K và tuổi chiều dài bằng 0, t0) của cá úc trắng là: L = 20,65 cm với tốc độ tăng trưởng K = 0,98/năm, t = -0,83. Chỉ số GSI của cá úc trắng cao nhất vào tháng 12 (5,74 %) và thấp nhất vào tháng 8 (1,12 %). Sức sinh sản tuyệt đối của cá úc trắng dao động từ 461?1.047 trứng/cá cái và sức sinh sản tương đối từ 11.813?16.362 trứng/kg cá cái.