THỬ NGHIỆM CHUYỂN GEN KHÁNG SÂU TRÊN CÂY CÀ CHUA (LYCOPERSICON ESCULENTUM MILL.) IN VITRO BẰNG VI KHUẨN AGROBACTERIUM TUMEFACIENS - Dũng, Hà Trần Minh; Thi, Dương Ngọc Kiều; Đức, Lê Tấn; Hổ, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Môi trường tái sinh chồi cây cà chua in vitro từ lá mầm là MS có bổ sung 0,5 mg/l BA, 0,5 mg/l kinetin, 0,1 mg/l IAA, 8,4 g/l agar và pH 5,8; ngưỡng gây chết của kanamycin sulphate đối với lá mầm đối chứng là 100 mg/l. Việc biến nạp plasmid pCAMBIA 2301 ? Cry1Ab vào Agrobacterium tumafaciens dòng LBA 4404 và kiểm tra gen Cry1Ab đã được thực hiện thành công với sản phẩm khuếch đại của gen Cry1Ab là 559 bp. Mật độ OD600nm = 1 và 100 àM acetosyringone cho tỷ lệ biểu hiện GUS cao nhất với 45,6 ± 5,1%. Kết quả PCR cho thấy có sự hiện diện của gen Cry1Ab ở một số lá mầm chuyển gen 2 tuần tuổi và lá cà chua 3 tháng tuổi.