ẢNH HƯỞNG CỦA DÒNG CHẢY VÀ CƯỜNG ĐỘ CHIẾU SÁNG ĐẾN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA TU HÀI (LUTRARIA RHYNCHAENA) - Thảo, Ngô Thị Thu; Đại, Đào Phước; Xuyên, Trần An (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng kết hợp của dòng chảy và cường độ ánh sáng đến sinh trưởng và tỷ lệ sống của tu hài. Tu hài được bố trí với mật độ 120 con/bể đặt trong 40 keo nhựa và sắp xếp vào các bể composite có thể tích 200L. Thí nghiệm hai nhân tố (ánh sáng và dòng chảy) được bố trí với 6 nghiệm thức với 3 lần lặp lại cho mỗi nghiệm thức là NT1: duy trì ánh sáng tự nhiên đồng thời sục khí và đảo nước trong bể (nước tĩnh), NT2: bể nuôi được che bằng lưới lan và nước tĩnh, NT3: bể nuôi được che bạt và nước tĩnh, NT4: duy trì ánh sáng tự nhiên và nước chảy (160L/giờ); NT5: bể nuôi được che bằng lưới lan và nước chảy, NT6: bể nuôi được che bằng bạt nhựa và nước chảy. Thức ăn cung cấp cho tu hài là tảo Chlorella từ hệ thống nước xanh ? cá rô phi và tảo Chaetoceros với chế độ cho ăn 2 lần/ngày với mật độ cho ăn là 20000 tb/ml. Sau 60 ngày nuôi khối lượng trung bình của tu hài đạt cao nhất ở NT1 (0,66g) và thấp nhất ở NT3 (0,50g). Tu hài đạt tỷ lệ sống cao nhất ở NT5 (85,0%) và thấp nhất ở NT6 (70,5%). Tuy nhiên các khác biệt này không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).