ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ - Thủy, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Thí nghiệm được tiến hành đểđánh giá ảnh hưởng của bột cá tra (BCT) thay thếở mức 0, 50 và 100% bột cá biển (BCB), với sự bổ sung của men vi sinh (M) trong khẩu phần nuôi gà Lương Phượng. Bốn hộ dân đã được chọn để bố trí thí nghiệm với 3 nghiệm thức mỗi hộ. 60 con gà Lương Phượng đã được bố trí vào 3 nghiệm thức (BCT0, BCT50, BCT100) tại mỗi nông hộ, và được nuôi dưỡng thí nghiệm từ 4-14 tuần tuổi, cuối thời gian nuôi thí nghiệm 50% số gà được mổ khảo sát đểđánh giá phẩm chất thịt. Kết quảcho thấy tăng trọng, tiêu tốn thức ăn, hệ số chuyển hóa thức ăn của gà trong 10 tuần thí nghiệm sai khác nhau không có ý nghĩa thống kê giữa gà ở các nghiệm thức, ngoại trừchi phí trên kg tăng trọng thì giảm khi càng tăng tỷ lệ thay thế bột cá biển bằng bột cá tra trong khẩu phần. Tương tự về các chỉ tiêu mổ khảo sát như tỷ lệ thân thịt, đùi, ức đều không có sự khác nhau có ý nghĩa thống kê giữa gà ở các nghiệm thức. ...