ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘT BIẾN ĐIỂM C1032T TRÊN GEN IGFBP2 TRÊN CÁC TÍNH TRẠNG NĂNG SUẤT THỊT Ở GÀ TÀU VÀNG - Khoa, Đỗ Võ Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Mục tiêu của nghiên cứu là để phân tích mối liên kết đa hình C1023T gen IGFBP2 với các tính trạng về năng suất thịt gà. Vì vậy, 152 con gà Tàu Vàng từ hai dòng khác nhau (CTU-LA01 và CTU-BT01) được đưa vào thử nghiệm, sử dụng thức ăn của Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự liên kết có ý nghĩa thống kê giữa các kiểu gen C1032T với các tính trạng về dài thân, dài cổ và khối lượng đùi (p<0,05). Đa hình này không ảnh hưởng đến các tính trạng năng suất thịt khác. Bên cạnh đó, sự khác nhau có ý nghĩa được tìm thấy đối với tính trạng về khối lượng mỡ bụng (p=0,019) và tỷ lệ mỡ bụng (p=0,014) trong mối tương tác gữa kiểu gen và dòng trống. Sự tích lũy mỡ cao nhất được tìm thấy ở dòng trống CTU-LA01. Nhìn chung, những gà mang kiểu gen CC có năng suất thịt cao hơn gà mang hai kiểu gen còn lại CG và GG. Kiểu gen CC có thể được xem như một marker di truyền cho tính trạng về năng suất thịt ở gà giống Tàu Vàng.