NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU CỦA MỸ ĐẾN CUỘC CHIẾN TRANH CỦA PHÁP Ở ĐÔNG DƯƠNG (1945 - 1954) - Thuận, Phạm Đức (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Từ sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II, Mỹ chủ động xây dựng chiến lược toàn cầu nhằm khẳng định vị thế siêu cường trên thế giới. Trong bối cảnh đó, cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương ngày càng đi vào bế tắc, thực dân Pháp phải mang một gánh nặng nghiêm trọng trong cuộc chiến tranh ở Đông Dương nhằm duy trì lợi ích ở khu vực này. Trong suốt thời gian từ năm 1945 đến 1954, Pháp đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của Mỹ, sự giúp đỡ đó trong cuộc chiến tranh ở Đông Dương (1945-1954) đã có những tác động mạnh mẽ đến những chuyển biến quân sự - chính trị quan trọng không chỉ ở Đông Dương mà còn cả ở Pháp và trên thế giới. Sự can thiệp của Mỹ còn được xem như là khởi đầu cho sự sa lầy của đế quốc này trong cuộc chiến tranh Việt Nam (1954 ? 1975).