Sử DụNG RONG BúN (ENTEROMORPHA SP.) LàM THứC ĂN CHO Cá NÂU (SCATOPHAGUS ARGUS) NUÔI TRONG AO ĐấT - Anh, Nguyễn Thị Ngọc; Hải, Trần Ngọc; Khánh, Lý Văn; Hiền, Trần Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu về sử dụng rong bún (Enteromorpha sp.) làm thức ăn cho cá nâu (Scatophagus argus) được thực hiện trong ao nước lợ ở xã Vĩnh Hậu, tỉnh Bạc Liêu. Thí nghiệm gồm 3 nghiệm thức và được lần lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng, ao nuôi không có rong bún và được cho ăn thức ăn viên mỗi ngày, hai nghiệm thức còn lại rong bún tươi được duy trì liên tục trong ao nuôi và được cho ăn thức ăn viên mỗi 2 ngày và mỗi 3 ngày. Sau 6 tháng nuôi, tỉ lệ sống của cá dao động 87,5-88,8%. Tăng trưởng và năng suất cá ở nghiệm thức cho ăn mỗi 2 ngày năng suất khá tốt hơn so với hai nghiệm thức khác nhưng không khác biệt thống kê giữa các nghiệm thức (p>0,05). Hệ số tiêu tốn thức ăn và chi phí thức ăn viên ở nghiệm thức đối chứng cao hơn có ý nghĩa (p2ở ao đối chứng luôn cao hơn ao nuôi có rong bún trong suốt thời gian nuôi. Kết quả biểu thị rong bún có thể được sử dụng thay thế một phần thức ăn viên trong nuôi cá nâu, góp phần cải thiện chất lượng nước, giảm chi phí thức ăn và nâng cao thu nhập cho người nuôi.