Ảnh hưởng của glucose trong quá trình bảo quản sò huyết (Anadara granosa) giống - Thảo, Ngô Thị Thu; Anh, Lê Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Thí nghiệm được thực hiện trên sò huyết giống với kích thước nhỏ (9,73 ± 0,95 mm) và lớn (15,85 ± 1,04 mm). Sò huyết được bố trí trong các rổ nhựa (12 con/rổ, 3 rổ/nghiệm thức) và phun nước biển 25‰ đơn thuần hoặc được pha glucose 50, 75 và 100 mg/L để giữ ẩm trong vòng 5 ngày. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống của sò nhỏ đạt cao nhất khi tưới nước biển + glucose 100 mg/L (91,6%) và sò lớn với nước biển + glucose 50 mg/L (36.1%). Khối lượng hao hụt của sò huyết cùng một loại kích thước trong quá trình bảo quản không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (p>0,05). Sau 21 ngày nuôi, tỷ lệ sống của sò huyết giống nhỏ đã được phun nước biển + glucose ở các hàm lượng 50, 75 và 100 mg/L (75.5 – 80.6%) cao hơn rất rõ so với phun nước biển thông thường (p<0.05). Kết quả cho thấy phun nước biển 25 ‰ kết hợp với glucose từ 50-100 mg/L có hiệu quả cải thiện tỷ lệ sống của sò giống nhỏ trong quá trình bảo quản và giai đoạn mới thả nuôi.