KHảO SáT QUá TRìNH SINH TổNG HợP PROTEASE Từ Aspergillus oryzae TRÊN MÔI TRƯờNG BáN RắN - Duy, Lê Nguyễn Đoan; Hà, Nguyễn Công; Thảo, Huỳnh Thị Phương (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu được tiến hành với mục đích khảo sát khả năng sinh tổng hợp enzyme protease từ Aspergillus oryzae trên môi trường bán rắn với cơ chất cảm ứng là gelatin cũng như xác định các thông số động học của enzyme như pH, nhiệt độ tối ưu, Vmax và Km. Kết quả cho thấy thành phần môi trường bán rắn nuôi cấy thích hợp là hỗn hợp 70% cám, 25% trấu, 5% gelatin với độ ẩm môi trường là 60%, nhiệt độ ủ 30oC, pH 5 trong thời gian 72 giờ. Enzyme thu hồi thể hiện hoạt tính tối ưu ở nhiệt độ 45oC và pH = 5,5. Động học của enzyme protease được xác định trên cơ chất casein có Vmax = 1,2548 àmol/phút và Km = 0,3932%. Khả năng thủy phân của enzyme protease trong dịch acid protein (da cá tra ngâm acid acetic trong 24 giờ ) ứng với thời gian thuỷ phân là 50 phút với thể tích dung dịch enzyme là 1mL protein, pH dung dịch là 3,2 và nhiệt độ thuỷ phân là 45oC. Kết quả đã chỉ ra rằng, enzyme protease có nguồn gốc từ Aspergillus oryzae được nuôi cấy trên môi trường bán rắn có khả năng sử dụng tốt trong việc thủy phân dung dịch protein.