BấT CậP LIÊN QUAN ĐếN GIá ĐấT TíNH TIềN BồI THƯờNG KHI NHà NƯớC THU HồI ĐấT - Thân, Châu Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Khi Nhà nước thu hồi đất, giá đất tính tiền bồi thường là sự quan tâm chính của người dân vì nó chính là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc tạo lập lại cuộc sống của người dân. Giá đất không hợp lý dẫn đến việc người dân không bàn giao đất, nảy sinh khiếu nại, khiếu kiện phức tạp; đồng thời kéo dài thời gian thực hiện dự án, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều chủ thể liên quan. Quy định về vấn đề này đã được sửa đổi liên tục trong thời gian qua nhưng việc áp dụng vào thực tế đang gặp nhiều vướng mắc. Bài viết với mục đích phân tích quy định hiện hành, đối chiếu thực tiễn để tìm ra nguyên nhân, đề xuất các giải pháp hoàn thiện.