VAI TRÒ TIẾP CẬN TÍN DỤNG TRONG HIỆU QUẢ SẢN XUẤT LÚA CỦA NÔNG HỘ Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG, VIỆT NAM - Duy, Vương Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Gần đây, sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm hơn 50% tổng sản lượng lúa ở Việt Nam và 90% sản lượng xuất khẩu. Vì vậy, tăng cường hiệu quả hệ thống sản xuất lúa và nâng cao lợi thế so sánh ngành công nghiệp lúa gạo của Việt Nam là một lĩnh vực tập trung quan trọng cho nhà nghiên cứu và người làm chính sách nhiều năm qua. Tiếp cận tín dụng được xác định là nhân tố quan trọng để phát triển ngành lúa gạo. Thực tế này có giá trị ở nghiên cứu này thông qua việc xem xét mức độ hiệu quả kỹ thuật và sản xuất lúa cho nông hộ ở ĐBSCL. Nghiên cứu này tập trung đặc biệt vào tác động của tín dụng chính thức và phi chính thức lên mức độ sản xuất và hiệu quả sản xuất qua việc sử dụng mô hình Phân tích giới hạn ngẫu nhiên (Stochastic Frontier Analysis) và Mô hình phân vị (Quantile Regression). Kết quả này củng cố tác động thuận của tín dụng lên hiệu quả kỹ thuật và sản xuất lúa. Cả tín dụng chính thức và phi chính thức đều có vẻ quan trọng.