Chọn giống lúa ngắn ngày, kháng rầy nâu cho Đồng bằng sông Cửu Long năm 2008-2013 - Thái, Lê Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2015)
Lúa nhiễm bệnh vàng lùn do rầy nâu truyền cho năng suất, sản lượng thấp ở Đồng bằng sông Cửu Long. Việc sử dụng giống lúa chống chịu rầy nâu giữ vai trò then chốt trong gói giải pháp canh tác tổng hợp. Nghiên cứu chọn lọc giống lúa chống chịu rầy nâu, bệnh vàng lùn được thực hiện từ năm 2008-2013 nhằm tìm ra các giống lúa kháng rầy, ít nhiễm bệnh cho năng suất cao và thích nghi tốt trong sản xuất. 342 giống lúa đã được đánh giá khả năng chống chịu với rầy nâu. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự tăng cấp nhiễm rầy từ 0,5 - 1 cấp ở các giống lúa sau 2 - 3 vụ trồng. Bệnh vàng lùn có tương quan thuận với tính chống chịu rầy nâu của các giống lúa trồng phổ biến. Các giống lúa mang gen kháng rầy thể hiện tính chống chịu tốt trong sản xuất. Các giống MTL512, MTL645, HĐ1 và OM10043 trong bộ giống mang gen kháng rầy thể hiện thích nghi tốt, có năng suất cao. Các giống lúa MTL500, MTL645, OM4900, OM6162 trong bộ giống triển vọng chống chịu khá tốt với rầy nâu, bệnh vàng lùn, thích nghi tốt, và có năng suất cao.