LỜI VĂN TRẦN THUẬT TRONG TRUYỆN NGẮN NAM CAO - Lương, Phạm Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Tiếp cận trên phương diện lời văn trần thuật, người viết muốn chỉ ra một trong những yếu tố làm nên thành công cho truyện ngắn của Nam Cao. Dễ thấy, lời văn trần thuật trong truyện ngắn Nam Cao hết sức sinh động và biến chuyển linh hoạt. Ông đã tận dụng ưu thế, khả năng biểu hiện của lời văn trực tiếp và lời văn gián tiếp để xây dựng tác phẩm. Việc kết hợp đan xen những hình thức phong phú của lời văn trần thuật giúp cho Nam Cao có điều kiện tổ chức sinh động các khía cạnh phức tạp của đời sống trong truyện ngắn của mình.