ĐIỀU KHIỂN MỜ HỆ ỔN ĐỊNH NHIỆT ĐỘ RT040 - Hương, Phan Thị Diễm; Ngôn, Nguyễn Chí (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu này nhằm mục tiêu thiết kế và kiểm nghiệm bộ điều mờ áp dụng cho hệ ổn định nhiệt độ RT040 của hãng Gunt-Hamburg, Đức. Bộ điều khiển bao gồm hai thành phần, đó là một bộ điều khiển PI kinh điển và một bộ suy diễn mờ. Trong đó, bộ điều khiển PI giữ vai trò là bộ điều khiển chính để kiểm soát đối tượng và bộ suy diễn mờ dùng để tinh chỉnh thông số của bộ điều khiển PI xung quanh giá trị kinh điển thu được từ phương pháp thực nghiệm Ziegler-Nichols, gọi chung là bộ điều khiển PI mờ. Kết quả thực nghiệm trên hệ RT040 cho thấy bộ điều khiển PI mờ đã thiết kế cho đáp ứng với thời gian tăng và thời gian xác lập hợp lý, không xuất hiện vọt lố và sai số xác lập được triệt tiêu. Ngoài ra, bộ điều khiển PI mờ cũng thích nghi tốt hơn với sự tác động của nhiễu lên hệ thống so với bộ điều khiển PI kinh điển.