ĐIệN TOáN ĐáM MÂY Và BàI TOáN Xử Lí Dữ LIệU LớN THEO MÔ HìNH ÁNH Xạ - RúT GọN - Đệ, Trần Cao (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, với sự tăng trưởng bùng nổ thông tin theo cấp số nhân. Những công ty hàng đầu về công nghệ thông tin như Google, Yahoo, Amazon, Microsoft, Facebook, Twitter? đối mặt với một khối lượng dữ liệu khổng lồ. Sự tăng trưởng này đòi hỏi các chiến lược mới để xử lý và phân tích dữ liệu. Điện toán đám mây được phát triển và Hadoop-MapReduce đang là một mô hình tính toán mạnh mẽ để giải quyết cho những vấn đề này. Mô hình này đưa ra một khung lập trình cho các ứng dụng xử lí văn bản có khả năng xử lí nhanh chóng một lượng lớn dữ liệu nhờ vào sự song song trong một cụm lớn máy tính. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về vấn đề xử lí dữ liệu lớn trên nền tảng tính toán đám mây, như là, kiến ??trúc và thành phần của Hadoop, HDFS (Hadoop distributed File System), Mô hình MapReduce và các ứng dụng khác nhau của nó.