GEN MÃ HÓA LEUKEMIA INHIBITORY FACTOR LIÊN KẾT VỚI MỘT SỐ TÍNH TRẠNG SINH LÝ - HÓA MÁU Ở LỢN ĐỰC THIẾN - Khoa, Đỗ Võ Anh; Mến, Bùi Xuân; Dung, Nguyễn Nhựt Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Mục tiêu nghiên cứu là để nhận diện đa hình di truyền gen mã hóa Leukemia Inhibitory Factor (LIF) và để phân tích mối quan hệ mối quan hệ đa hình di truyền và các tính trạng về sinh lý-hóa ở lợn đực thiến giống Yorkshire x Landrace nuôi tại Trại Chăn nuôi Thực nghiệm Trường Đại học Cần Thơ. Kết quả chỉ ra rằng (i) đa hình di truyền được phân cắt bằng enzyme giới hạn DraIII ở exon 3 của gen LIF đã được nhận diện với tần số khác nhau (AA= 0,15, AB=0,73, and BB=0,12) và (ii) sự khác biệt có ý nghĩa thống kê được tìm thấy giữa các kiểu gen đối với một số tính trạng sinh lý-hóa máu như hồng cầu, tiểu cầu, hematorit và urea trong máu (p<0,05). Các tính trạng quan sát này được biến động theo tuổi và kiểu gen LIF. Kết quả nghiên cứu đã làm tăng kiến thức cơ bản về chức năng sinh học của máu, một trong những yếu tố chính của quá trình hấp thu và biến dưỡng ở lợn.