KHẢO SÁT NHỮNG BỆNH TÍCH ĐẠI THỂ TRÊN NỘI TẠNG CỦA HEO GIẾT MỔ TẠI THÀNH PHỐ CÀ MAU - Khánh, Nguyễn Phúc; Bích, Trần Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Bằng phương pháp quan sát và mổ khảo sát bệnh tích đại thể từ các cơ quan nội tạng của 730 heo giết mổ tại thành phố Cà Mau chúng tôi phát hiện 591 con heo có một hoặc nhiều bệnh tích đại thể xuất hiện trên nội tạng heo, chiếm tỷ lệ 80,96%. Trong đó, bệnh tích ở phổi chiếm tỷ lệ 100% (591/591) với 5 dạng bệnh tích như phổi sung huyết-xuất huyết, phổi xẹp, phổi phù, phổi nhục hóa, phổi viêm. Bệnh tích ở gan chiếm tỷ lệ 43,15% (255/591) với 4 dạng bệnh tích chủ yếu là sung huyết-xuất huyết, gan xơ, gan có đốm trắng, gan vàng. Bệnh tích ở ruột chiếm tỷ lệ 8,12% (48/591) và bệnh tích dạ dày xuất huyết chiếm tỷ lệ 6,26% (37/591).