THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ CẤU HÌNH CỦA ASARONE TRONG DỊCH TRÍCH THÂN RỄ CÂY THỦY XƯƠNG BỒ (ACORUS SP.) - Vàng, Lê Văn; Hùng, Lê Chí; Mẫn, Huỳnh Phước; Xuân, Lê Thị Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Thành phần hóa học và cấu hình của asarone trong dịch trích thân rễ cây thủy xương bồ (Acorus sp.) đã được xác định bằng các kỹ thuật phân tích GC-MS và NMR. Kết quả phân tích cho thấy dịch trích thân rễ cây TXB chứa ít nhất 9 hợp chất. Trong đó, ?-asarone là thành phần hóa học chính với tỷ lệ hiện diện chiếm 66,8%. Các hợp chất còn lại, trừ 1H-Cyclopropa[?]naphthalene (13,4%) và (-)-Aristolene (5,8%), đều có tỷ lệ hiện diện không vượt quá 3%. Mặt khác, cột sắc ký mở sử dụng hỗn hợp 20% nitrat bạc trong silica gel làm pha tĩnh và pha động là hỗn hợp tăng lũy tiến của 2% benzen trong n-hexane là có khả năng tinh lọc ?-asarone trong mẫu ly trích.