ẢNH HƯỞNG CỦA TẢO CHAETOCEROS VÀ NANNOCHLOROPSIS LẮNG ĐẾN TỶ LỆ SỐNG VÀ SINH TRƯỞNG CỦA NGHÊU (MERETRIX LYRATA) - Thảo, Ngô Thị Thu; Thủy, Lý Bích (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu được thực hiện trong 90 ngày nhằm đánh giá ảnh hưởng của tảo (Chaetoceros + Nannochloropsis) lắng bằng hóa chất có bổ sung chế phẩm sinh học (CPSH) và glucose đến tỉ lệ sống và sinh trưởng của Nghêu (Meretrix lyrata). Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần là: (1) Tảo ly tâm, (2) Tảo ly tâm + CPSH + glucose, (3) Tảo lắng, (4) Tảo lắng + CPSH + glucose. Tốc độ tăng trưởng khối lượng của nghêu đạt cao nhất khi cho ăn tảo ly tâm (1,02±0,18%), tiếp theo là tảo ly tâm có bổ sung CPSH và glucose (0,89±0,1%), thấp nhất khi cho ăn tảo lắng (0,63±0,25%), tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Tỉ lệ sống của nghêu đạt cao nhất khi cho ăn tảo ly tâm (24,33±0,58%) và thấp nhất khi cho ăn tảo lắng (6,33±4,51%). Mặc dù nghêu cho ăn tảo lắng bổ sung CPSH và glucose đạt tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng khối lượng thấp nhưng có thể là cơ sở bước đầu cho việc nghiên cứu cải thiện và phát triển các khẩu phần tảo trong sản xuất giống động vật thân mềm hai vỏ.