ẢNH HƯỞNG CỦA NITRIT LÊN MỘT SỐ CHỈ TIÊU HUYẾT HỌC VÀ TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ LÓC (CHANNA STRIATA) - Hương, Đỗ Thị Thanh; Vi, Lê Trần Tường (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Cá lóc (Channa striatus Bloch, 1793) ở giai đoạn giống có trọng lượng 8-12 gam/con được dùng làm nghiên cứu ảnh hưởng của nitrit lên các chỉ tiêu huyết học và tăng trưởng. Thí nghiệm đầu được thực hiện để xác định giá trị LC50-96 giờ của nitrit trên cá. Hai thí nghiệm còn lại được tiến hành để phân tích các chỉ tiêu huyết học và tăng trưởng của cá lóc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giá trị LC50-96 giờ ảnh hưởng của nitrit lên cá lóc (Channa striata) là 238,8 mg/L NO2-. Số lượng hồng cầu, hematocrit và hemoglobin của cá giảm khi tiếp xúc với nồng độ nitrit càng cao. Tuy nhiên giá trị metHb của cá tăng và chiếm hàm lượng cao nhất sau 72 giờ tiếp xúc. Sau 90 ngày nuôi, tăng trưởng của cá giảm đáng kể ở nồng độ 184,6 mg/L và 201,6 mg/L NO2-. Tốc độ tăng trưởng theo ngày (DWG) và tốc độ tăng trưởng đặc biệt (SCR), tỉ lệ sống của cá ở nồng độ 184,6 mg/L và 201,6 mg/L thấp hơn có ý nghĩa so với cá ở nghiệm thức đối chứng và nghiệm thức 11,94 mg/L sau 90 ngày nuôi. Kết quả nghiên cứu cho thấy sinh trưởng của các lóc bị ảnh hưởng bởi nồng độ nitrit cao (cao hơn nồng độ an toàn).