PHÂN LOẠI VĂN BẢN: MÔ HÌNH TÚI TỪ VÀ TẬP HỢP MÔ HÌNH MÁY HỌC TỰ ĐỘNG - Nghị, Đỗ Thanh; Khang, Phạm Nguyên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Trong bài này, chúng tôi giới thiệu tiếp cận phân lớp văn bản với độ chính xác cao. Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên sự kết hợp giữa phương pháp biểu diễn văn bản bằng mô hình túi từ và các giải thuật xây dựng tập hợp các mô hình học tự động như Bayes thơ ngây ngẫu nhiên (random multinomial naive Bayes (rMNB)), cây xiên phân ngẫu nhiên đơn giản (random oblique decision stump (rODS)). Bước tiền xử lý, bao gồm phân tích từ vựng, xây dựng mô hình túi từ để biểu diễn văn bản dưới dạng véc tơ tần số xuất hiện của từ trong văn bản, số chiều rất lớn. Chúng tôi đề xuất các giải thuật boosting mới dựa trên mô hình cơ bản như cây ngẫu nhiên xiên phân đơn giản (rODS), Bayes thơ ngây ngẫu nhiên (rMNB), cho phép phân lớp hiệu quả tập dữ liệu này. Kết quả thực nghiệm với tập dữ liệu thực cho thấy rằng phương pháp của chúng tôi đề xuất phân lớp rất hiệu quả khi so sánh với các giải thuật hiện có, đạt được chính xác 94.8%.