Sử DụNG VậT LIệU ĐịA PHƯƠNG Để LOạI ĐạM Và LÂN TRONG NƯớC THảI CHế BIếN THủY SảN - Kha, Lê Anh; Nữ, Phạm Việt; Kính, Cô Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Đề tài được thực hiện với mu?c tiêu loa?i bo? đa?m và lân trong nươ?c tha?i chế biến thủy sản trươ?c khi đưa va?o môi trươ?ng tư? nhiên nhă?m ngăn ngư?a sư? phu? dươ?ng hóa. Mô?t hệ thống xử lý liên tục được bố trí với vật liệu tự chế sử dụng các khối bê tông rỗng và đất phèn là giá thể cho các vi sinh vật thực hiện các phản ứng nitrate hóa, khử nitrate và hấp phụ lân trong nước thải của nhà máy chế biến thủy sản. Kê?t qua? nghiên cư?u cho thâ?y các khối bê tông là vật liệu tốt để làm giá thể cho vi sinh vật bám và thực hiện phản ứng khử nitrate. Hệ thống đạt hiệu suất xử lý đạm và lân trung bình lần lượt đạt 89,7% và 82,1%. Chất lượng nước thải đầu ra thông qua các chỉ tiêu như tổng đạm, nitrate, phosphate và tổng lân đều đạt quy chuẩn Việt Nam đối với chất lượng nước thải công nghiệp chế biến thủy sản (QCVN11:2008/BTNMT, loại A).