KHẢO SÁT HÀM LƯỢNG AS, CD, CU, ZN TẠI VÙNG BAO ĐÊ KIỂM SOÁT LŨ TỈNH AN GIANG - Thư, Trần Anh; Oanh, Nguyễn Hoàng; Nga, Trương Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
?Nghiên cứu ?Khảo sát hàm lượng Cu, Zn, Cd và As ở các vùng đê bao kiểm soát lũ tỉnh An Giang? được thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng kim loại nặng ở các vùng đê bao khác nhau. Các mẫu đất được thu được thu ở vùng đê bao khép kín (Kiến An), đê bao xả lũ (Phú Mỹ và Tân Hòa) và vùng không đê bao (Tân Trung) ở vụ Thu Đông và Đông Xuân ở tỉnh An Giang và phân tích hàm lượng và phân tích Cu, Zn, Cd và As. Kết quả cho hấy hàm lượng Cu tổng số và hòa tan không khác biệt giữa các loại đê bao lần lượt 10,57- 22,74 mg/Kg và 4,26-15,30 mg/Kg ở cả hai vụ lúa. Hàm lượng Zn tổng số cũng không khác biệt giữa các loại đê bao (82,81-105,24 mg/Kg), trong khi Zn hòa tan ở vùng không đê bao (10,46-13,23 mg/Kg) cao hơn (p<0.05) vùng có đê bao khác, đặc biệt là vùng đê bao xả lũ (7,07-10,40 mg/Kg). Vùng đê khép kín có hàm lượng Cd tổng số (0,48-0,63 mg/Kg) cao hơn vùng đê bao xả lũ và không đê bao (0,29-0,51 mg/Kg). Không có sự khác biệt hàm lượng As tổng số giữa các loại đê bao (0,87-3,77 mg/Kg) ở vụ Đông Xuân và không phát hiện hàm lượng As này ở vùng đê bao khép kín. Quá trình khép kín đê bao làm tích lũy hàm lượng Cd tổng số trong các tầng đất.