CHẾ TẠO HÌNH CẦU NANO HIERARCHICAL ZNS BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHỬ CÓ HỖ TRỢ VI SÓNG - Tuấn, Nguyễn Trí; Tài, Nguyễn Trí; Nhạn, Lê Văn; Tuân, Nguyễn Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Các hạt nano tinh thể ZnS được chế tạo với vật liệu ban đầu là sodium thiosulfate (Na2S2O3) và ZnCl2. Hình cầu nano hierarchical ZnS được tạo thành khi các hạt nano tinh thể ZnS được chiếu xạ vi sóng (Microwave - MW) trong thời gian 15 và 60 phút, ở nhiệt độ 100 oC. Sản phẩm bột nano ZnS được đo nhiễu xạ tia X (XRD), tán sắc năng lượng (EDS), ảnh hiển vi điện tử quét (FESEM) xác định cấu trúc mạng, kích thước, hình thái học của tinh thể. Tính chất quang của mẫu bột ZnS cũng được nghiên cứu bằng phổ kích thích huỳnh quang và phổ huỳnh quang. Phổ kích thích huỳnh quang của các mẫu này có dải phổ 280-350 nm, có một dịch chuyển xanh (blue shift) 65 nm về phía năng lượng cao so với đỉnh phổ kích thích của vật liệu ZnS khối là 344 nm, thể hiện sự giam giữ lượng tử. Phổ huỳnh quang của các mẫu này có vùng phổ rộng 350-650 nm. Đỉnh huỳnh quang của hình cầu nano hierarchical ở tại đỉnh 453 nm dịch chuyển đỏ (red shift) 15 nm so với đỉnh huỳnh quang của các hạt nano ZnS chế tạo được.