TỈ LỆ NHIỄM VÀ SỰ ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN VIBRIO SPP. PHÂN LẬP TỪ HUYẾT HEO, NGHÊU VÀ PHÂN BỆNH NHÂN TIÊU CHẢY TẠI TỈNH TRÀ VINH - Đấu, Nguyễn Thị; Toàn, Hà Thanh; Thu, Hồ Thị Việt; Linh, Nguyễn Thùy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu này nhằm xác định tỉ lệ nhiễm Vibrio spp. trên mẫu nước tại cơ sở giết mổ, thức ăn hải sản và phân bệnh nhân làm cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo về việc định danh loài thuộc Vibrio spp. và sự đề kháng kháng sinh của chúng. Kết quả đã phân lập vi khuẩn Vibrio spp. trên 300 mẫu, bao gồm 160 mẫu nghêu; 100 mẫu huyết heo tại các cơ sở giết mổ và 40 mẫu phân trên bệnh nhân tiêu chảy tại bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, tỉ lệ phân lập Vibrio spp. lần lượt trên nghêu là 10%, trên huyết heo có pha nước tại cơ sở giết mổ là 4%, chưa có dấu hiệu dương tính trên bệnh nhân tiêu chảy tại tỉnh Trà Vinh. Kết quả kháng sinh đồ cho thấy đa số vi khuẩn Vibrio spp. nhạy với norfloxacin (100%), với chloramphenicol (70%), và đề kháng hoàn toàn với amoxicillin (90%). Có 15% mẫu dương tính với kháng huyết thanh đa giá (O139, Ogawa, Inaba), tỉ lệ dương tính với kháng huyết thanh đơn giá Ogawa (10%) và với kháng huyết thanh đơn giá Inaba (10%) trên những mẫu bệnh phẩm được phân lập.