NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN THÍCH HỢP CHO VIỆC ÁP DỤNG BẪY PHEROMONE GIỚI TÍNH CỦA NGÀI SÂU ĐỤC VỎ TRÁI BƯỞI, PRAYS ENDOCARPA MEYRICK (LEPIDOPTERA: YPONOMEUTIDAE) - Đức, Thịnh Nguyễn; Ân, Lê Kỳ; Vàng, Lê Văn; Khánh, Châu Nguyễn Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Sâu đục vỏ trái bưởi, Prays endocarpa, là một trong những đối tượng gây hại quan trọng trên bưởi ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhằm ứng dụng pheromone giới tính như là một công cụ cho chiến lược quản lý bền vững đối với đối tượng gây hại này, điều kiện thích hợp cho việc áp dụng bẫy pheromone giới tính đã được khảo sát trên các vườn bưởi Năm roi tại xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Không có sự khác biệt ý nghĩa trong số lượng ngài P. endocarpa bắt được bởi bẫy đặt với mồi pheromone được điều chế ở Nhật Bản và bẫy đặt với mồi pheromone được điều chế ở Việt Nam. Theo hướng khác, bẫy dính cho hiệu quả bắt ngài cao hơn so với bẫy nước. Bẫy được đặt với tấm dính nằm ngang bắt được nhiều ngài P. endocarpa hơn so với bẫy được đặt với tấm dính nằm đứng, trong khi mái che thì không ảnh hưởng đến số lượng ngài vào bẫy. Độ cao đặt bẫy trên vườn bưởi Năm roi tốt nhất là từ 1,0 ? 1,5 m.