TổNG HợP Và ĐáNH GIá MộT Số ĐặC TíNH HóA - Lý CủA DầU DIESEL SINH HọC Từ DầU DừA SáP - Hiền, Ông Thị Mỹ; Đạt, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Việc sử dụng dừa sáp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để tổng hợp dầu diesel sinh học, một loại nhiên liệu thân thiện với môi trường đã được thực hiện trong nghiên cứu này. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, dầu diesel sinh học từ dầu dừa sáp được tổng hợp thông qua phản ứng transester hóa 100 gam dầu dừa sáp, 20% methanol (so với khối lượng dầu), 1% potassium hydroxide (so với khối lượng dầu), trong 2 giờ thực hiện phản ứng với tốc độ khuấy trộn 500 rpm tại nhiệt độ 60ºC. Thí nghiệm được thực hiện ba lần và lấy kết quả trung bình. Hiệu suất phản ứng transester hóa đạt được khá cao khoảng 86.5%. Bên cạnh đó, những tính chất hóa lý của dầu dừa sáp cũng như MBDF đã được đánh giá thông qua việc xác định độ nhớt động học tại 40ºC và chỉ số acid. Hai đại lượng này đều đạt được yêu cầu của các tiêu chuẩn hiện hành ASTM, EN, JIS. Kết quả phân tích GC-MS cho thấy, methyl laurate (C12:0) và methyl myristrate (C14:0) là hai thành phần chính của dầu diesel sinh học tổng hợp từ dầu dừa sáp. Từ kết quả này cho thấy, dừa sáp tại vùng ĐBSCL cũng là nguồn nguyên liệu thích hợp có thể xem xét để sản xuất dầu diesel sinh học.