HIỆN TRẠNG KHAI THÁC, SỬ DỤNG NƯỚC DƯỚI ĐẤT Ở VĨNH CHÂU, SÓC TRĂNG - Minh, Huỳnh Vương Thu; Trí, Đăng Trịnh Trung; Yến, Nhi Lê Thị; Tỷ, Trần Văn; Thịnh, Lâm Văn; Duyên, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá hiện trạng khai thác và sử dụng tài nguyên nước dưới đất (NDĐ) tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Các số liệu được thu thập bằng: (i) Khảo sát thực địa; (ii) phỏng vấn hộ gia đình, chuyên gia và nhà quản lý. Phương pháp thống kê được sử dụng để phân tích. Kết quả nghiên cứu cho thấy cường suất khai thác NDĐ ở Vĩnh Châu là cao nhất so với các huyện trong tỉnh (77,12 m3/ngày/km2). NDĐ được khai thác và sử dụng rất phổ biến cho, (i) sinh hoạt trong mùa khô và mùa mưa chiếm lần lượt 99,1% và 95,5% số hộ được phỏng vấn; (ii) Đối với sản xuất nông nghiệp và thủy sản, vào mùa khô 40,0% số hộ khai thác NDĐ phục vụ mô hình màu và lúa ? màu, nhưng chỉ 6,4% sử dụng cho mô hình tôm và tôm - màu vào mùa mưa.. Do khai thác NDĐ khá lớn phục vụ cho nông nghiệp và thủy sản trong mùa khô nên mực NDĐ đã hạ thấp gây nhiều khó khăn trong việc lấy nước. Hiện nay Vĩnh Châu vẫn chưa có quy hoạch phân vùng khai thác NDĐ. Do đó, việc khai thác tràn lan khó kiểm soát, gây khó khăn cho việc quản lý nguồn tài nguyên NDĐ cũng như làm cho mực nước ngày càng sụt giảm nghiêm trọng.