NGHIÊN CỨU NUÔI VỖ VÀ KÍCH THÍCH SINH SẢN NHÂN TẠO CÁ MÈ HÔI (OSTEOCHILUS MELANOPLEURA) - Kiểm, Nguyễn Văn; Trường, Đặng Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Kết quả nghiên cứu ?Biện pháp nuôi vỗ và kích thích sinh sản nhân tạo cá mè hôi (O. melanopleura)? được tiến hành tại Trung tâm giống quốc gia Thủy sản nước ngọt Nam Bộ đã ghi nhận: cá mè hôi đã thành thục sau 5 tháng nuôi vỗ (kiện mật độ nuôi vỗ 17 kg/m2 :trong đó cá mè hôi 12 kg, cá linh 5 kg), với thức ăn là cám 70%, và bột cá lạt 30%. Một số yếu tố môi trường của ao nuôi hoàn toàn phù hợp với sự thành thục của cá bố mẹ: oxy hoà tandao động trong khoảng 4,2-7,5, nhiệt độ trong khoảng 28 ? 32oC và pH: 6,9 ? 8. Tỷ lệ thành thục của cá cái cao nhất là 59,6%, cá đực là 73,33%. Trong cùng điều kiện ao nuôi, cá đực thành thục sau cá cái khoảng 30 ngày. Khi cá đã thành thục thì có thể sử dụng 2 mg não + 2000UI HCG/kg, 150àg LRHa +10mg DOM/kg chỉ có 33,33% cá mè hôi rụng trứng nhưng nếu kết hợp 2 mg não thùy + 80 àg LRHa +10mg DOM, đã có tác dụng kích thích cá mè hôi đẻ trứng với tỷ lệ là 66,67 %. Thời gian phát triển phôi là 12 -13 giờ ở nhiệt độ 28-300C.