ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ ƯƠNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA ỐC BƯƠU ĐỒNG (PILA POLITA) GIỐNG - Bình, Lê Văn; Thảo, Ngô Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mật độ ương khác nhau lên sinh trưởng và tỷ lệ sống của ốc bươu đồng (Pila polita). Mỗi nghiệm thức có 3 lần lặp lại và với các mật độ: 300, 600, 900, 1200 con/m2. ốc được cho ăn thức ăn công nghiệp (18% đạm), khối lượng và chiều cao ban đầu của ốc giống là 0,03 g và 4,25 mm. Sau 35 ngày ương, tỷ lệ sống ở mật độ 300 con/m2 (97,1%) cao hơn so với mật độ 600 con/m2 (90,1%), mật độ 900 con/m2 (85,4%) và mật độ 1200 con/m2 (83,4%) khác biệt có ý nghĩa (p<0,05). Khối lượng và chiều cao trung bình của ốc ương mật độ 300 con/m2 (0,22 g và 9,81 mm) cao hơn (p<0,05) so với mật độ 600 con/m2 (0,18 g và 9,40 mm), 900 con/m2 (0,14 g và 8,29 mm) hoặc 1200 con/m2 (0,12 g và 7,77 mm). Ương ốc bươu đồng với mật độ 600 con/m2 có hệ số thức ăn thấp nhất (0.32) kế tiếp 300 con/m2 (0.36) và khác biệt (p<0,05) so với mật độ 900 con/m2 (0.44) hoặc 1200 con/m2 (0.50). Kết quả từ nghiên cứu này sẽ cung cấp những cơ sở thông tin cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm xây dựng kỹ thuật ương ốc giống để phát triển nghề nuôi ốc bươu đồng ở Đồng bằng sông Cửu Long.