ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT BÉO LÊN SINH TRƯỞNG VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÁ KÈO (PSEUDAPOCRYPTES ELONGATUS, CUVIER 1816) - Bé, Trần Thị; Tiến, Nguyễn Vĩnh; Hiền, Trần Thị Thanh; Thạnh, Nguyễn Bùi Đạt (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Thí nghiệm xác định nhu cầu chất béo của cá kèo (Pseudapocryptes elongatus) giống được thực hiện trên cá có khối lượng trung bình 6,86 g/con. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức thức ăn có hàm lượng chất béo tăng dần 1,5%; 4,5%; 7,5% ; 10,5% và 13,5%; cùng hàm lượng đạm 35% và năng lượng 17,2 KJ/g. Qua 8 tuần thí nghiệm, kết quả cho thấy hàm lượng chất béo trong thức ăn không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá. Tốc độ tăng trưởng tương đối (SGR) đạt cao nhất ở nghiệm thức 7,5% chất béo (1,41 %/ngày) không khác biệt có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với nghiệm thức 10,5% chất béo và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Hiệu quả sử dụng chất béo (LER) và chỉ số tích lũy chất béo (LR) giảm dần khi hàm lượng chất béo trong thức ăn tăng dần từ 1,5 -13,5%. Nhu cầu chất béo cho cá kèo giống được xác định theo phương pháp đường cong bậc 2 là 9,05%. Thí nghiệm xác định tỷ lệ dầu cá và dầu đậu nành thích hợp trong công thức thức ăn của cá kèo giống được thực hiện trên cá kèo có khối lượng trung bình 6,58 g/con. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức thức ăn với tỷ lệ dầu cá và dầu đậu nành (0-100%, 25-75%, 50-50%, 25-75% và 100-0%) có cùng hàm lượng đạm 35%, chất béo 7,5% và năng lượng 17,2 KJ/g. Qua 8 tuần thí nghiệm, kết quả cho thấy thức ăn có tỷ lệ dầu cá và dầu đậu nành khác nhau không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá. Tốc độ tăng trưởng tương đối (SGR) của cá tốt nhất ở nghiệm thức 50% DĐN, khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với nghiệm thức 0% và 25% DĐN (1,41; 1,37 và 1,39%/ ngày) và cao hơn có ý nghĩa (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. ảnh hưởng của tỉ lệ dầu trong thức ăn lên thành phần hóa học của cá cũng đã được đánh giá.