MỐI LIÊN HỆ GIỮA SỨC KHỎE TÔM VÀ BIẾN ĐỘNG QUẦN THỂ PHYTOPLANKTON TRONG CÁC AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (LITOPENAEUS VANNAMEI) THÂM CANH - Oanh, Dương Thị Hoàng; Giang, Huỳnh Trường; Liên, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu biến động quần thể phytoplankton trong các ao tôm thẻ chân trắng nhằm xác định mối tương quan giữa chúng và sức khỏe tôm nuôi. Kết quả của nghiên cứu sẽ là dữ liệu cơ bản cho việc quản lý ao nuôi và phòng bệnh cho tôm. Phytoplankton được thu từ 20 ao tôm thẻ Litopenaeus vannamei với mật độ biến động từ 25 đến 140 con/m2 ở các vùng nuôi thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm 2 nhóm ao: ao tôm khỏe và ao tôm bệnh. Kết quả đã xác định được 119 loài tảo, trong đó có 87 loài thuộc ngành tảo khuê, 10 loài tảo giáp, 11 loài tảo mắt, 6 loài tảo lục và 5 loài thuộc ngành tảo lam. Tảo khuê là ngành tảo chiếm ưu thế ở tất cả các ao nuôi tôm. Mật độ tảo lam và tảo mắt cao cho thấy ao nuôi có nồng độ muối thấp và môi trường giàu dinh dưỡng. Thành phần loài tảo ở ao tôm bệnh thấp và ngược lại mật độ tảo lại cao hơn so với ao tôm khoẻ. ở các ao tôm bệnh, mật độ các ngành tảo giáp, tảo mắt, tảo lam đều cao hơn so với ao tôm khoẻ và cao nhất là tảo lam. Trong khi đó, ở ao tôm khoẻ mật độ tảo khuê cao gấp 22 lần so với ao tôm bệnh. Không có hiện tượng nở hoa của tảo độc ở các ao tôm trong suốt quá trình nghiên cứu.