THÀNH PHẦN LOÀI VÀ BIẾN ĐỘNG QUẦN ĐÀN CỦA CÁ LAU KÍNH (PTERYGOPLICHTHYS SPP.) Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Vàng, Nguyễn Thị; Định, Trần Đắc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 4/2013 đến tháng 3/2014 ở Thành phố Cần Thơ nhằm xác định thành phần loài và biến động quần đàn cá lau kính trong khu vực nghiên cứu. Các tham số quần đàn được xác định dựa vào việc phân tích số liệu tần suất chiều dài với sự hỗ trợ của phần mềm FiSAT II. Kết quả đã định danh được 2 loài cá lau kính là Pterygoplichthys disjunctivus và Pterygoplichthys pardalis. Các tham số quần đàn của cá lau kính P. disjunctivus cũng được xác định dựa vào số liệu tần suất chiều dài là L? = 45 (cm), K = 0.89/ năm, t0 = 0.20/ năm; hệ số chết tổng Z = 1.86/năm, hệ số chết tự nhiên M= 1.49/năm, hệ số chết do khai thác F = 0.37/năm; cá bổ sung vào quần đàn 2 lần trong năm và các lần bổ sung cách nhau 5 tháng. Kết quả cho thấy đàn cá ít bị khai thác và hệ số chết tự nhiên cao.